Nội dung cuốn sách đi tìm lẽ sống và ý nghĩa bài học được rút ra

ATP-Book_2

Tủ sách ATP Book chọn lọc 500+ sách tinh hoa hân hạnh giới thiệu đến bạn đọc

Sách nào cũng là sách, nó đều là kiến thức dạy cho chúng ta nhiều bài học. Cho là là truyện thì nó cũng là sách, truyện nó cũng có những bài học quý giá riêng. Nên hôm nay atpbook sẽ tổng hợp nội dung cuốn sách đi tìm lẽ sống nhé.

Giới thiệu

Đi tìm lẽ sống của Viktor Frankl là một trong các quyển sách kinh điển của thời đại. Thông thường, nếu như một quyển sách chỉ có một đoạn văn, một cảm hứng có sức mạnh thay đổi cuộc sống của một người, thì chỉ riêng điều đó cũng đã đủ để chúng ta đọc đi đọc lại và dành cho nó một chỗ trên kệ sách của mình. Quyển sách này có những đoạn văn như thế.

Trước tiên, đây chính là quyển sách viết về sự sinh tồn. Giống như không ít người Do Thái sinh sống tại Đức và Đông Âu khi ấy, luôn tin rằng mình có thể được an toàn trong những năm 1930, Frankl đã trải qua khoảng thời gian chịu nhiều nghiệt ngã trong trại tập trung và trại hủy diệt của Đức quốc xã. Điều kỳ diệu là ông đã sống sót, cụm từ “thép đã tôi thế đấy” có khả năng lột tả chuẩn xác trường hợp này. Nhưng trong Đi tìm lẽ sống, tác giả ít nhắc đến những khó nhọc, đau thương, mất mát mà ông đã trải qua, thay vào đó ông viết về những nguồn sức mạnh đã giúp ông tồn tại.

Review Sách] Đi tìm lẽ sống - Viktor Frankl - Sách Khuyến Đọc
nội dung cuốn sách đi tìm lẽ sống

XEM THÊM Tóm tắt cuốn sách đắc nhân tâm và bài học rút ra từ cuốn sách

Nội dung cuốn sách đi tìm lẽ sống

Trại tập trung Đức quốc xã là cơn ác mộng kinh hoàng cho bất cứ ai bởi đó là một nơi địa ngục trần gian, khiến con người phải trải qua “những giây phút khốn cùng về cả thể xác lẫn tâm hồn”. Ở đây, chúng ta ta không những bị bóc lột, hành hạ nặng nề mà họ còn phải gánh chịu những đả kích về tâm lý, đấy là sự sợ hãi, đau đớn, mất hi vọng và lầm lạc lẽ sống. Kể cả đến khi trở ra được khỏi trại tập trung đấy, chúng ta ta phát hiện ra rằng chẳng còn ai ở ngoài đó đợi chờ mình, tất cả gia đình mình đều không để lại nữa. Chủ đạo những đả kích này đã khiến con người ta hoàn toàn mất đi nguyên nhân tồn tại của chính mình.

Victor E. Frankl cũng là một nạn nhân của trại tập trung đấy. Nhưng không hề đánh mất mong rằng vào cuộc sống, ông đã tìm cho bản thân một thái độ sống lạc quan. Ông tin rằng cho dù cuộc đời có cay đắng đến đâu thì nó vẫn luôn tiềm ẩn một ý nghĩa nào đó. Ý nghĩa cuộc sống có thể được tìm thấy trong mọi khoảnh khắc và cuộc sống không nhất thiết đánh mất ý nghĩa kể cả những lúc con người phải chịu đựng đau khổ và phải đối mặt với cái chết.

Đọc thử

20 trích dẫn hay từ "Đi tìm lẽ sống" - Vnwriter.net
nội dung cuốn sách đi tìm lẽ sống

Quyển sách này không nhắm đến việc thuật lại những sự việc, sự kiện lịch sử mà đây là tập sách viết về những trải nghiệm của cá nhân tôi, cũng là những trải nghiệm mà hàng triệu tù nhân trong trại tập trung của Phát xít Đức đã phải chịu đựng trong suốt một khoảng thời gian khá dài. Đây chính là câu chuyện trong một trại tập trung, được một trong số những người sống sót kể lại. Tập sách này không chú trọng những điều ghê rợn kinh hoàng, vốn được mô tả khá nhiều (tuy rất ít người tin), mà nó viết về những nỗi dày vò nho nhỏ. Nói cách khác, cuốn sách sẽ tìm bí quyết giải đáp câu hỏi: Các tù nhân nghĩ về cuộc sống mỗi ngày trong trại tập trung như thế nào?

Những bài học ý nghĩa từ thực tế trại giam

Họ có niềm tin về một sự sống ngắn ngủi ý nghĩa. Người tù nào mất sự tin tưởng vào tương lai của chính mình thì xem như người đấy đã chết. Với việc mất niềm tin ở tương lai, người ấy cũng mất đi cả tâm hồn, bị suy sụp và rệu rã cả tinh thần.

Thường thường sự việc bắt đầu bằng việc một sáng người tù không chịu thay đồ, không chịu mặc trang phục, không lời khẩn nài, đe dọa nào có công dụng với anh ta. Anh ta không chịu cho các bạn tiếp xúc hay giúp đỡ mình đến bệnh xá. Anh ta cứ nằm yên ra đấy bài tiết tại chỗ, và không màng bận tâm đến gì cả. Một khi sự tin tưởng vào tương lai và ý chí sống đã bị tê liệt, cơ thể chúng ta trở nên miếng ngon cho căn bệnh chết người.

Đi Tìm Lẽ Sống - Quyển sách kinh điển giúp bạn vượt qua tuyệt vọng

Do đó muốn thành công trong bất cứ nỗ lực nào nhằm khôi phục sức mạnh bên trong một chúng ta, thì bước đầu tiên phải cho người ấy thấy được mục đích của họ ở tương lai. Thảm họa sẽ đến với những người không nhìn thấy được ý nghĩa cuộc sống của mình, không mục đích, không mục tiêu, vì nó khiến họ không còn lý do để tiếp tục sống và sẽ nhanh cóng xóa đi chủ đạo sự hiện hữu của mình.

Lời kết

Cuốn sách Đi tìm lẽ sống là một cuốn sách đáng đọc giúp nâng đỡ tinh thần chúng ta. Victor E. Frankl đã cho chúng ta thấy rằng cho dù trong trường hợp khắc nghiệt nhất, con người ta cũng có thể lạc quan mà sống. Thái độ chúng ta nhìn cuộc sống sẽ quyết định tất cả cuộc đời của con người. Một chúng ta có khả năng trải qua cuộc sống trong trại tập chung Đức quốc xã mà vẫn có khả năng lạc quan để tiếp tục sống thì cớ sao con người không thể?

Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết về nội dung cuốn sách đi tìm lẽ sống ở trên đây, hy vọng những thông tin về sách mà mình chia sẻ sẽ giúp bạn tìm và đọc cuốn sách này nhé.

XEM THÊM Tổng hợp nội dung sách mắt biếc của nhà văn nổi tiếng Nguyễn Nhật Ánh

Lộc Nguyên – Tổng hợp

(Tham khảo: tramdoc, vnwriter, …)

Để lại đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
<!doctype html>           Trang chủ Giới thiệu Thể loại sách Sách tinh hoa Nhà phát hành   TRENDING Cuốn Theo Chiều Gió của tác giả nào? 10/03/2023 Tác giả Nhà Giả Kim là ai? Vì sao giới trẻ lại mê mẩn Nhà Giả Kim đến thế? 10/03/2023 Ai viết Đắc Nhân...
Trong cuộc sống hiện đại, giá trị của người phụ nữ càng được tôn vinh và đề cao. Một người phụ nữ hiện đại là một phụ nữ biết tự tin với chính mình. Để có được sự tự tin đấy, đầu tiên phải tập yêu quý chính bản thân mình trước. Bài viết sau đây Atpbook.vn sẽ chia sẻ tới các bạn Top 14+ Cuốn sách hay dành cho...
Khi có nhiều vết thương bên trong có thể khiến ta bị nặng nề về mặt sức khỏe tâm lý. Và đã là vết thương tâm hồn thì khó có thể chữa lành bằng thuốc thang và khoa học. Vậy làm sao để ta có thể an ủi và dần dần chữa lành nó? Bài viết phía dưới...
Sách học tiếng Hàn là “công cụ” cần có để bạn chinh phục ngoại ngữ này. Vậy bạn đã biết cách chọn loại sách phù hợp? Học tiếng Hàn nên chọn sách nào? Bài viết phía dưới Atpbook.vn sẽ chia sẻ tới các bạn Top 12+ Quyển sách tiếng Hàn tổng hợp dành cho người Việt Nam cho người mới bắt đầu. Cùng tham khảo nhé!...
Bạn mong muốn bắt đầu lại hành trình học tiếng Anh nhưng không hề biết phải bắt đầu từ đâu? Học bằng cách nào? Học ở đâu? Những cuốn sách chuyên trị mất gốc tiếng Anh phía dưới chắc chắn sẽ là một công cụ tốt nhất để giúp bạn cải thiện được tiếng Anh của bản thân. Bài viết này Atpbook.vn sẽ chia sẻ tới các bạn Top 10+ Cuốn sách tiếng anh dành...
Sách tô màu là vật dụng thân thuộc, gắn liền với tuổi thơ của mỗi chúng ta. Nó đem tới một thế giới màu sắc – Giúp ta quên đi những khó khăn, buồn phiền trong cuộc sống. Chính vì lẽ đó, khi sách tô màu dành cho người lớn vừa xuất hiện, trở thành một trào lưu khắp nơi trên thế giới trong số đó có Việt Nam.Bài viết phía dưới Atpbook.vn...