Review sách nguyên tắc 80/20 – ATPbook.vn

ATP-Book_2

Tủ sách ATP Book chọn lọc 500+ sách tinh hoa hân hạnh giới thiệu đến bạn đọc

Nguyên lý 80/20 đang có từ rất lâu và có những ảnh hưởng k nhỏ đến thế giới ngày nay, nhưng đây lại là cuốn sách tiên phong hướng dẫn bạn cách láy làm nguyên lý này một cách hệ thống và thực tiễn.

Nguyên lý 80/20 – theo đó các hiệu quả được sản sinh ra từ 20% các thành phần – quả là một nguyên lý đúng với thực tế con người và tổ chức hoạt động có hiệu năng cao.

nguyc3aan te1baafc 80 20

Review sách nguyên tắc 80/20

Được trình bày trong một trong những quyển sách độc đáo, có sức khích gợi, và có tầm lan toả nhất của thập kỷ. Nguyên lý 80/20 chỉ cho bạn cách thức làm sao để để đủ nội lực nâng cao được hiệu năng lên nhiều hơn nữa với một con số thật ít công sức, thời gian và nguồn lực hơn nữa, không khó khăn chỉ bằng con đường quan tâm vào nhóm 20% cần thiết hàng đầu.

Quy luật về một tình trạng k cân bằng có thể đoán trước được ấy hiện hữu trong từng ngóc ngách của cuộc sống. Nguyên lý 80/20 của Richard Koch gầy dựng mắt cho chúng ta nhìn thấy những phương cách khác thường mà theo đó thế giới này vận hành. Ông đang làm sáng tỏ sự xác thực và sức mạnh của một nguyên lý qua vô số những gợi ý xét từ nhiều bình diện – sản xuất mua bán, cá nhân, và xã hội. Thông thường, 20% các hàng hóa đem về 80% giá trị doanh số; và 20% các khách hàng cũng có một vai trò như thế; 20% các tên tội phạm gây ra 80% các vụ phạm pháp; 20% những người dùng phương tiện giao thông gây ra 20% các tai nạn; 20% của các tấm thảm được 80% các bước chân giẫm lên; và 20% các quần áo của bạn được đem ra mặc trong 80% thời gian.

Nguyên lý 80/20 là chiếc chìa khoá để kiểm soát đời sống của chúng ta. Nếu chúng ta đủ nội lực tận dụng được một số ít những động lực mạnh mẽ nằm sẵn bên trong và xung quanh mình thì công sức, nỗ lực của chúng ta có thể trở nên một lực đòn bẩy để nhân khả năng hiệu quả lên thành những bội số. Hầu hết những gì chúng ta làm chỉ mang lại những kết quả nhỏ nhặt. Một phần nhỏ trong những gì chúng ta làm quả có một tầm quan trọng trổi vượt. Do vậy nếu chú trọng vào những cái số ít quan yếu ấy, chúng ta có thể kiểm soát được sự việc thay vì bị chúng kiểm soát, và nhân kết quả đạt được lên gấp nhiều lần.

“Qua nhiều gợi ý, và bằng một phương thức bàn giải thực tiễn, đi vào những vấn đề thực tế, đầy sức thuyết phục, Koch vừa mới đưa ra những lời khuyên thật sự hữu dụng mà lần đầu tiên sau nhiều năm chúng ta mới thấy được ở một quyển sách viết về quản lý.”(Business Age)

Trích đoạn sách tốt

Nguyên lý 80/20 hữu ích ra sao?

người xung quanh mà tôi biết có áp dụng Nguyên lý 80/20 một cách nghiêm túc thì đang có được những nhận thức hữu ích và, trong một vài trường hợp, đang thay đổi cuộc sống của họ. Bạn phải tìm ra phương thức sử dụng nguyên lý này của riêng bạn. Nếu nhìn vấn đề một phương thức sáng tạo bạn sẽ phát hiện ra chúng. Phần 3 (Chương 9 đến Chương 15) sẽ hướng dẫn bạn tìm kiếm như thế nào, nhưng tôi cũng đủ nội lực minh họa vấn đề này bằng một vài ví dụ từ chính cuộc đời mình.

Nguyên lý 80/20 đã giúp tôi ra sao?

Khi tôi còn là một sinh viên non choẹt tại Đại học Oxford, giáo sư giúp đỡ bảo tôi đừng bao giờ đến giảng đường làm gì. Ông cho biết “Đọc sách giúp lĩnh hội kiến thức nhanh hơn nhiều. Nhưng đừng bao giờ đọc một quyển sách từ đầu chí cuối, trừ trường hợp thấy vui thích. Khi anh học, hãy tìm ra những gì cuốn sách đề cập thì nhanh hơn cách thức anh đọc toàn bộ cuốn sách. Hãy đọc kết luận, rồi nhập đề, rồi kết luận một lần nữa và rồi để mắt đến những đoạn thú vị”. Điều giáo sư này thực sự muốn nói là 80% giá trị của quyển sách đủ sức được tìm thấy ở 20% số trang sách tốt thậm chí còn ít hơn, và tiếp thu bài viết của sách chỉ trong 20% tổng thời gian mà hầu hết người xung quanh phải bỏ ra để đọc trọn quyển sách.

Tôi làm theo và xây dựng rộng phương pháp học tập này ra. Tại Đại học Oxford không có hệ thống nghiên cứu liên tục và hiệu quả được bằng cấp loại gì là tùy thuộc vào kỳ thi cuối học phần. Tôi tìm tòi từ những đề thi cũ, tức là bằng phương thức nghiên cứu các bài thi trước đây, ít nhất 80% (đôi khi 100%) các bài thi có thể làm khả thi bằng cách thức nắm vững 20% hoặc ít hơn khối số lượng kiến thức của các môn học nằm trong bài viết của bài thi. Quý vị giám khảo Bởi thế đủ nội lực có ấn tượng good về một sinh viên hiểu biết nhiều về một số ít vấn đề hơn là một người chỉ nắm cơ bản về nhiều lĩnh vực. Nhận thức này khiến tôi học tập rất hiệu quả. Kể cũng lạ, tôi nhận được tấm bằng danh dự của lớp tiên phong mà k phải học hành vất vả gì lắm. Tôi từng cho rằng điều này chứng tỏ quý vị giảng viên Đại học Oxford thật là cả tin. Nhưng giờ đây tôi lại ý thức, chưa chắc đã đúng, là quý vị giáo sư lúc ấy vừa mới muốn dạy cho tôi biết thế giới này vận hành theo nguyên lý nào rồi.

Rồi tôi đi làm việc cho hãng Shell, phục vụ tại một xưởng lọc dầu quá ư tồi tệ. Điều này đủ sức rèn luyện chí khí cho tôi, nhưng tôi nhanh chóng nhận ra rằng những công việc được trả lương cao nhất cho những người trẻ non nớt kinh nghiệm như tôi đều nằm ở lĩnh vực tư vấn. vì thế tôi đến bang Philadelphia và ung dung lấy được mảnh bằng MBA tại Đại học Wharton mà không phải nhọc nhằn gì (coi thường cách thức dùi mài kinh sử mệnh danh là kinh nghiệm học tập tại Đại học Harvard). Tôi gia nhập một công ty tư vấn hàng đầu của Mỹ mà ngay ngày đầu tiên trả lương tôi gấp bốn lần hãng Shell vừa mới trả khi tôi chia tay họ. Rõ ràng 80% lượng tiền do những người ở độ tuổi còn non như tôi kiếm được thì xuất phát từ 20% số việc làm mà thôi.

Vì có quá nhiều đồng nghiệp thông minh hơn tôi trong công ty này, tôi chuyển qua một công ty kế hoạch khác của Mỹ. Tôi “chấm” được nó vì công ty này tiến triển fast hơn công ty cũ của tôi mà lại có tỷ lệ số người thật sự thông minh ít hơn nhiều.

Bạn làm cho ai cần kíp hơn bạn làm gì

Tại đây tôi tình cờ tìm hiểu ra nhiều nghịch lý của Nguyên lý 80/20. 80% tăng trong công nghệ tư vấn plan – lúc bấy giờ, cũng như hiện tại tiến triển rất kết quả
– diễn ra tại những công ty vào lúc ấy tính tổng cộng chiếm chưa đầy 20% chuyên viên trong kênh này. 80% Sự gia tăng mau chóng cũng chỉ diễn ra trong một nhóm công ty nhỏ. Hãy tin tôi đi, tài năng chẳng liên quan gì đến vấn đề này. Khi rời công ty thứ nhất và gia nhập công ty thứ hai là tôi đã nâng cao mức độ thông minh trung bình ở cả hai đơn vị này.

Tuy nhiên, có điều lạ là nguyên do những đồng nghiệp mới lại tỏ ra hiệu quả hơn những người cũ? Họ cũng chẳng làm việc vất vả gì hơn nhưng họ đã theo đuổi Nguyên lý 80/20 theo hai cách thức chủ yếu. Trước tiên họ nhận ra rằng đối với hầu hết các công ty, 80% lợi nhuận xuất phát từ 20% người mua. Trong ngành công nghiệp tư vấn đây có nghĩa là hai loại khách hàngkhách hàng lớn và khách hàng lâu dài. Nhóm người mua lớn thường có một khối con số công việc lớn và như thế bạn có thể láy làm một tỷ lệ rất cao các nhân viên tư vấn trẻ tuổi hơn, lương thấp hơn. Các mối quan hệ với khách hàng lâu dài thường tạo ra sự tin tưởng và nếu khách hàng chuyển sang một công ty tư vấn khác thì chi phí sẽ cao hơn nhiều, khách hàng lâu dài thường không chú trọng gì đến giá cả.

Tại hầu hết các công ty tư vấn, cái mang lại niềm phấn khích thực sự là việc giành thêm được những người mua mới. Trong công ty mới của tôi thì những người hùng thật sự là những người làm việc với những khách hàng lớn nhất hiện có và trong thời gian dài nhất có thể được. Họ làm được như vậy bằng phương thức củng cố mối gắn kết với những lãnh đạo chóp bu của những công ty người mua này.

Vấn đề cốt lõi thứ hai mà công ty nhận thức được là ở bất kỳ khách hàng nào, 80% kết quả sẽ xuất phát từ việc quan tâm vào 20% những vấn đề cần thiết nhất. k nhất thiết đây là những vấn đề thú vị nhất theo quan điểm của những nhà tư vấn hiếu kỳ. Nhưng trong khi đối thủ cạnh tranh của chúng ta nhìn toàn bộ các vấn đề một cách thức cưỡi ngựa xem hoa và rồi phó mặc cho người người mua quyết định hành động (hay k hành động) dựa vào lời khuyên của họ thì chúng tôi tiếp tục đương đầu với những vấn đề cần thiết nhất cho đến khi đẩy được khách hàng vào thế phải hành động sao cho thành công mới được. Lợi nhuận của khách hàng và ngân sách của công ty tư vấn của chúng tôi do đó mà tăng trưởng cao đột biến.

Bạn đã làm giàu cho người khác good cho chính mình?

Chẳng bao lâu tôi đâm ra xác tín rằng đối với những nhà tư vấn và với cả khách hàng thì nỗ lực và thành quả có chăng thì cũng chỉ là một mối liên hệ lỏng lẻo. Làm việc đúng nhà cung cấp, đúng chỗ của mình thì khả thi hơn là thông minh và làm việc cật lực. khả thi nhất là cần tinh tường và quan tâm vào thành quả hơn là tác nhân. Hành động theo những hiểu biết cơ bản sẽ dẫn đến hiệu quả good, còn thông minh và cần cù làm việc thì lại không. Đáng buồn thay trong nhiều năm nỗi áy náy cũng như áp lực làm việc chung quanh vừa mới cản ngăn tôi áp dụng bài học này: tôi đang làm việc quá cần cù.

Bấy giờ công ty tư vấn đang có ban nhân viên chuyên nghiệp đến vài trăm người và chừng ba mươi người kể cả tôi gọi là đối tác, nhưng 80% lợi nhuận giao động tay một người, đó là nhà sáng lập, mặc dù qui ra số ông ta chỉ chiếm chưa đầy 4% nhóm người đối tác và chỉ 1% lực con số tư vấn.

Thay vì tiếp tục làm giàu cho nhà sáng lập, tôi và hai đối tác trẻ tuổi tách ra để lập công ty riêng hoạt động trong cùng lĩnh vực. Lần lượt công ty chúng tôi lớn mạnh lên đến hàng trăm nhà tư vấn. Chẳng bao lâu mặc dù ba người chúng tôi xét cho cùng chỉ thực hiện chưa đầy 20% khối số lượng công việc có giá trị của công ty, chúng tôi lại hưởng hơn 80% lợi nhuận. Điều này cũng khiến tôi áy náy. Sau sáu năm tôi từ giã công việc này và bán cổ phần lại cho những đối tác khác. Vào lúc ấy chúng tôi đang gia tăng gấp đôi thu nhập và lợi nhuận hàng năm, và ổn định mức giá chát cho cổ phần của mình. không lâu sau đó cuộc suy thoái kinh tế năm 1990 cũng ảnh hưởng đến kênh này. Mặc dầu sẽ khuyên bạn sau này nếu có làm hãy gạt qua nỗi áy náy ấy nhưng tôi lại may mắn nhờ mình đang ray rứt áy náy như thế. Ngay cả những người theo Nguyên lý 80/20 cũng cần một chút may mắn mà tôi thì khi nào cũng được số đỏ.

Tiền kiếm được từ sức lao động đủ nội lực chẳng là gì nếu so với lợi nhuận từ đầu tư

Với 20% số tiền nhận được tôi đầu tư rất “mạnh tay” vào cổ phần của một tổng công ty, đó là Filofax. Các nhà tư vấn đầu tư đều lấy làm sửng sốt. Vào lúc ấy tôi sở hữu chừng 20 cổ phần trong những công ty đại chúng có niêm yết, nhưng có một loại cổ phiếu, 5% số cổ phần mà tôi sở hữu, lại chiếm tới 80% danh mục đầu tư của tôi. Thật may mắn tỷ lệ này tiếp tục phát triển vì ba năm sau cổ phần Filofax đã tăng trưởng giá trị lên nhiều lần. Khi tôi bán một số cổ phần vào năm 1995 thì chúng trị giá gần 18 lần trị giá ban đầu.

Tôi cũng thực hiện hai vụ đầu tư lớn khác vào một nhà hàng mới thành lập tên là Belgo và MSI, một công ty mua bán khách sạn lúc ấy chưa sở hữu khách sạn nào cả. Ba vụ đầu tư này cộng lại chiếm hết 20% giá trị ròng của tài sản của tôi. Nhưng chúng lại chiếm hơn 80% lợi tức đầu tư sau đó của tôi và gần đây chiếm hơn 80% giá trị ròng lớn hơn nhiều.

Như sẽ trình bày trong chương 14, 80% khoản tiền tăng trưởng trong tài sản từ những gói đầu tư dài hạn nhất lại xuất phát từ chưa đầy 20% tiền đầu tư. Điều cần kíp là cần láy làm 20% này hiệu quả và quan tâm đầu tư vào đó càng nhiều càng good. Theo cách nói dân gian thông thường thì không nên bỏ tất cả những quả trứng của mình vào một giỏ (phân tán rủi ro), nhưng Nguyên lý 80/20 thì lại chủ trương rằng hãy chọn một cái giỏ cẩn thận, cho tất cả các quả trứng vào đó, rồi chăm bẳm toàn tâm toàn ý với giỏ trứng ấy.

Để lại đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
Những Địa Điểm Buffet Sang Trọng Không Thể Bỏ Lỡ ​Những cơ hội thưởng thức ẩm thực tại các nhà hàng buffet sang trọng trong tháng đang đến gần bạn. Nếu bạn là người yêu thích đặc sản và không muốn bỏ lỡ cơ hội trải nghiệm tại những nhà hàng hàng đầu, hãy cùng...
Trong cuộc sống hiện đại, giá trị của người phụ nữ càng được tôn vinh và đề cao. Một người phụ nữ hiện đại là một phụ nữ biết tự tin với chính mình. Để có được sự tự tin đấy, đầu tiên phải tập yêu quý chính bản thân mình trước. Bài viết sau đây Atpbook.vn sẽ chia sẻ tới các bạn Top 14+ Cuốn sách hay dành cho...
Khi có nhiều vết thương bên trong có thể khiến ta bị nặng nề về mặt sức khỏe tâm lý. Và đã là vết thương tâm hồn thì khó có thể chữa lành bằng thuốc thang và khoa học. Vậy làm sao để ta có thể an ủi và dần dần chữa lành nó? Bài viết phía dưới...
Sách học tiếng Hàn là “công cụ” cần có để bạn chinh phục ngoại ngữ này. Vậy bạn đã biết cách chọn loại sách phù hợp? Học tiếng Hàn nên chọn sách nào? Bài viết phía dưới Atpbook.vn sẽ chia sẻ tới các bạn Top 12+ Quyển sách tiếng Hàn tổng hợp dành cho người Việt Nam cho người mới bắt đầu. Cùng tham khảo nhé!...
Bạn mong muốn bắt đầu lại hành trình học tiếng Anh nhưng không hề biết phải bắt đầu từ đâu? Học bằng cách nào? Học ở đâu? Những cuốn sách chuyên trị mất gốc tiếng Anh phía dưới chắc chắn sẽ là một công cụ tốt nhất để giúp bạn cải thiện được tiếng Anh của bản thân. Bài viết này Atpbook.vn sẽ chia sẻ tới các bạn Top 10+ Cuốn sách tiếng anh dành...
Sách tô màu là vật dụng thân thuộc, gắn liền với tuổi thơ của mỗi chúng ta. Nó đem tới một thế giới màu sắc – Giúp ta quên đi những khó khăn, buồn phiền trong cuộc sống. Chính vì lẽ đó, khi sách tô màu dành cho người lớn vừa xuất hiện, trở thành một trào lưu khắp nơi trên thế giới trong số đó có Việt Nam.Bài viết phía dưới Atpbook.vn...