Sách hay nên đọc: “Giận” – Thích Nhất Hạnh – ATPbook.vn

ATP-Book_2

Tủ sách ATP Book chọn lọc 500+ sách tinh hoa hân hạnh giới thiệu đến bạn đọc

Sách hay nên đọc: “Giận” – Thích Nhất Hạnh nêu ra các biện pháp cụ thể để làm vơi xung đột giữa người với người do sân hận gây ra. Hãy cùng ATPbook học cách thu phục nhân tâm và sống ý nghĩa hơn!

sc3a1ch 118

Sách hay nên đọc: “Giận” – Thích Nhất Hạnh

Qua sách, tác giả cho biết cho người xem cách làm sao để đủ sức vượt qua những cảm xúc đủ nội lực làm nhiều người đau đớn, khổ sở. Ngoài ra, góc nhìn của Thích Nhất Hạnh, trong một nghĩa nào đó, mang màu sắc tâm lý, triết học khi giúp người xem nhận ra những cơn giận của họ ở tầm ý nghĩa rộng lớn, vừa tích cực vừa tiêu cực trong bối cảnh cuộc sống của con người nói chung.Là người phương Tây không theo đạo nào, tôi luôn luôn hiếu kỳ về những nhân sinh quan khác nhau qua lăng kính tôn giáo. Điều này tác động tôi tiếp cận đạo Phật qua nhiều hướng nhìn.

Khi còn ở Australia, tôi đã đọc ba, bốn đầu sách về triết học phật giáo và gốc nguồn, lịch sử của đạo phật. Ở Thái Lan, tôi học về phật giáo chủ yếu bằng phương thức tiếp xúc với người Thái theo đạo, quan sát lòng tôn kính của người Thái so với sư thầy, cách thức thực tế mà đạo phật giúp người Thái hòa nhã, lịch sự. Ở Việt Nam hơn 5 năm, tôi vừa tìm đọc sách của thiền sư Thích Nhất Hạnh như cách để tiếp cận vấn đề mình muốn tư duyGiận là tác phẩm thứ hai của ông tôi đọc được.

ĐỪNG BỎ QUA: 4 quyển sách hay nói về cách đối nhân xử thế 
Hai mặt của cơn giận (hay “sân hận”), cả tích cực và tiêu cực, là trọng tâm mạch ý nghĩ của Thích Nhất Hạnh trong sách. Sự tức giận khiến cho người đọc khổ, khiến người ta có cảm giác bị áp đặt tốt hiểu lầm, đe dọa đến mối quan hệ thân mật giữa vợ chồng hoặc cha mẹ và con cái, sự liên kết giữa người và người bị cắt đứt.

Sách hay nên đọc để chuyển hóa sân hận thành năng lượng tích cực

Mặt không giống, nó cũng có thể thúc đẩy một số người cư xử với kẻ không giống bằng sự độ lượng, cảm thông gần như mầu nhiệm. Theo ý của Thích Nhất Hạnh, sân hận không phải cơn cảm xúc để chế ngự, và nhất định không phải kẻ thù chúng ta cần phải tuyên chiến. Ngược lại, nó phải được chấp nhận một cách hiền hòa, cần được mỗi người chăm sóc.

“Chánh niệm” là phương pháp để thực hiện điều đó. Nếu một người có thể coversion sân hận của mình bằng phương thức đó, họ có nhiều cơ hội để sống ý nghĩa hơn.

Thích Nhất Hạnh quan niệm rằng sự không giống nhau giữa người và người về cơ bản là ảo tưởng và sân hận khiến cho nó có tác động nghiêm trọng hơn. Tôi càng giận mọi người thì tôi (từ hướng nhìn phật giáo) càng quên đi người đó giống tôi thế nào – bỏ qua là người đó, trong một nghĩa nào đó, chính là “tôi”. Kẻ thù tạm thời (cũng đủ nội lực về dài hạn) có vẻ không giống tôi hoàn toàn: là thành phần cho cảm giác khó chịu của tôi, là người thao túng, hạnh hạ, bóc lột tôi, hơn nữa là người xứng đáng để bị trừng phạt vì những hành động hằn học của mình.

Còn thực tiễn, kẻ đó thường giống tôi, vừa giận vừa đau khổ như tôi. Tôi càng công nhận điều đó, thông cảm cho người đó, chăm sóc và coversion cơn giận của người đó lẫn cơn giận của tôi thì khả năng xung đột sẽ chấm dứt, sự gắn kết giữa cả hai sẽ cao hơn.

sc3a1ch 119

ưu điểm của sách, ít nhất với tôi, là phương thức Thích Nhất Hạnh đề xuất biện pháp cụ thể để làm vơi những xung đột giữa người với người do sân hận gây ra. Ông dường như chứng minh rằng đạo phật có sẵn một cái (có thể gọi là) “kỹ thuật tinh thần” để đối phó với cảm xúc tiêu cực – đủ loại phương tiện để lấy Bụt làm gương, chứ không phải lấy làm nhân vật siêu tự nhiên để sùng bái.

Ông trình bày nhiều cách để thực tập chánh niệm dành cho những người đã giận hay đang đương đầu với cơn giận của người xung quanh. Ông đề nghi người đọc sử dụng nổi bật những nguồn ý nghĩa hiện tại chung quanh – vốn bị sân hận làm mờ đi. Ông trình bày những lời nói cụ thể mà một người vừa mới giận có thể sử dụng để cho kẻ khác biết mình đang giận mà không khiến kẻ đó có cảm giác bị buộc tội.

Trong chương áp cuối, ông còn đưa ra một mô hình để cho sân hận “lưu hành” trong tâm thức mình – liên tục mời nó theo nghĩa bóng vào “phòng khách” và cư xử như khách, với lòng thân thiện và từ bi.

Thích Nhất Hạnh có tài nghĩ ra cách thức ví von dễ dàng nhưng không sáo rỗng, đầy hình ảnh ẩn dụ. hình ảnh của cơn giận là khách mời từ nhà hầm tâm thức lên là một thí dụ. Truyện cổ tích Tú Uyên và Giáng Kiều được ông viết lại thành truyện ngụ ngôn hiện đại, mang màu sắc phật giáo, là một gợi ý khác.

Tuy vậy, tôi nghi ngờ một chút khi Thích Nhất Hạnh lý luận rằng cách thức có kết quả nhất để giải quyết những xung đột có tầm thế giới tốt quốc tế là cả không gian quy y vào cửa phật và thực tập chánh niệm. phương thức chuyển hóa sân hận này đủ sức tốt nhưng không thực tế lắm. Có lẽ, tôi phải đọc tiếp các tác phẩm của Thích Nhất Hạnh, cũng như tư duy thêm về phật giáo, để tìm ra câu trả lời.

Tổng kết

Một cuốn sách hay sẽ làm bạn thay đổi về cả nhận thức và cuộc sống. Hãy đọc và cảm nhận nó! ATPbook còn rất nhiều tài liệu về sách kinh doanh, tâm lý nếu bạn đọc quan tâm hãy để lại email trong phần comment nhé! Chúc các bạn có những phút giây thư giản.

 

Để lại đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
Những Địa Điểm Buffet Sang Trọng Không Thể Bỏ Lỡ ​Những cơ hội thưởng thức ẩm thực tại các nhà hàng buffet sang trọng trong tháng đang đến gần bạn. Nếu bạn là người yêu thích đặc sản và không muốn bỏ lỡ cơ hội trải nghiệm tại những nhà hàng hàng đầu, hãy cùng...
Trong cuộc sống hiện đại, giá trị của người phụ nữ càng được tôn vinh và đề cao. Một người phụ nữ hiện đại là một phụ nữ biết tự tin với chính mình. Để có được sự tự tin đấy, đầu tiên phải tập yêu quý chính bản thân mình trước. Bài viết sau đây Atpbook.vn sẽ chia sẻ tới các bạn Top 14+ Cuốn sách hay dành cho...
Khi có nhiều vết thương bên trong có thể khiến ta bị nặng nề về mặt sức khỏe tâm lý. Và đã là vết thương tâm hồn thì khó có thể chữa lành bằng thuốc thang và khoa học. Vậy làm sao để ta có thể an ủi và dần dần chữa lành nó? Bài viết phía dưới...
Sách học tiếng Hàn là “công cụ” cần có để bạn chinh phục ngoại ngữ này. Vậy bạn đã biết cách chọn loại sách phù hợp? Học tiếng Hàn nên chọn sách nào? Bài viết phía dưới Atpbook.vn sẽ chia sẻ tới các bạn Top 12+ Quyển sách tiếng Hàn tổng hợp dành cho người Việt Nam cho người mới bắt đầu. Cùng tham khảo nhé!...
Bạn mong muốn bắt đầu lại hành trình học tiếng Anh nhưng không hề biết phải bắt đầu từ đâu? Học bằng cách nào? Học ở đâu? Những cuốn sách chuyên trị mất gốc tiếng Anh phía dưới chắc chắn sẽ là một công cụ tốt nhất để giúp bạn cải thiện được tiếng Anh của bản thân. Bài viết này Atpbook.vn sẽ chia sẻ tới các bạn Top 10+ Cuốn sách tiếng anh dành...
Sách tô màu là vật dụng thân thuộc, gắn liền với tuổi thơ của mỗi chúng ta. Nó đem tới một thế giới màu sắc – Giúp ta quên đi những khó khăn, buồn phiền trong cuộc sống. Chính vì lẽ đó, khi sách tô màu dành cho người lớn vừa xuất hiện, trở thành một trào lưu khắp nơi trên thế giới trong số đó có Việt Nam.Bài viết phía dưới Atpbook.vn...