[Sách hay về kinh doanh] Review sách Tuần làm việc 4 giờ

ATP-Book_2

Tủ sách ATP Book chọn lọc 500+ sách tinh hoa hân hạnh giới thiệu đến bạn đọc

[Sách hay về kinh doanh] Review sách “Tuần làm việc 4 giờ”

Nếu bạn biết phương thức quản lí thời gian, các mục tiêu cũng như thứ tự ưu tiên các công việc một cách hợp lí thì bạn hoàn toàn có khả năng xây dựng nguồn thu nhập đầy đủ dù chỉ làm việc 4 giờ mỗi tuần. Và thế là, tạm biệt nhé – những ngày làm việc 8 tiếng đồng hồ nặng nhọc!

quyển sách THE 4-HOUR WORK WEEK vừa mới làm dấy lên một làn sóng tư tưởng mới mẻ tại thung lũng Silicon. Marc Andreesen – chuyên gia về tối ưu hoá năng suất làm việc cá nhân đồng thời là một trong những nhà kinh doanh nổi tiếng nhất ở trung tâm công nghệ cao của thế giới trong một bài phỏng vấn cho biết: “Về cơ bản, việc Tim đã làm là tập hợp và chắt lọc những học thuyết về quản lý thời gian cùng năng suất lao động trong vòng 2, 3 thập kỷ vừa qua, sau đó tối ưu hoá nó và đưa ra những khái niệm mới, rất hữu dụng”.

bí quyết mà tác giả phát hiện ra được gói gọn trong chữ DEAL tương ứng với bốn bước:

D: Definition (Xác định) Trong bước này Tim Ferriss giúp bạn thay đổi hoàn toàn những suy nghĩ sai lầm và đưa ra những qui tắc và mục đích của một phương pháp mới. Bạn sẽ có câu trả lời cho câu hỏi những nhà giàu mới (new rich) là ai và họ hành động như thế nào.

E: Elimination (Loại bỏ) Giết chết những quan điểm lỗi thời về cách thức quản lí thời gian. Bằng cách dùng những kĩ thuật khác thường của những nhà giàu mới: áp dụng “sự thờ ơ có chọn lựa” – loại bỏ những thứ rườm rà không quan trọng, chỉ chuyên tâm vào những việc thực sự quan trọng, bạn đủ sức tăng năng suất lao động lên ít nhất mười lần. Phần này cũng lý giải nhân tố đi đầu tạo nên một phong cách thức sống sung túc, đó là thời gian.

A: Automation (Tự động hóa) Có những phương pháp nào khiến tiền của cứ thế tự động chảy vào túi bạn? Trong bước này bạn sẽ tiếp tục tìm hiểu về thu nhập (income): nhân tố thứ hai tạo nên một phong cách thức sống sung túc, thoải mái và đâu là điểm khác nhau chính giữa thu nhập tương đối và thu nhập tuyệt đối?

L: Liberation (Tự do) đây là bản tuyên ngôn về tính lưu động. Bạn sẽ học được phương thức điều khiển công việc từ xa trong khi vừa mới ở trong kì nghỉ. “Tự do” ở đây không có nghĩa là các kì nghỉ rẻ tiền, nó ám chỉ cách thức bạn thoát khỏi các mối quan hệ ràng buộc bạn với một địa điểm cố định. Phần này cũng đề cập đến nhân tố cuối cùng tạo nên một cuộc sống thoải mái: tính lưu động (mobility).

Ngoài rất nhiều ý kiến khen ngợi, đồng tình với những bí quyết này, cũng có một số ý kiến phản đối khá gay gắt. Có người cho rằng quyển sách đang cố rao giảng một thứ phương châm sống không còn mới mẻ: “Tận hưởng cuộc sống ngay khi bạn còn có thể.” (Đã được Thoreau đưa ra phương thức đấy 2 thế kỷ!) Và đưa ra giải pháp để đủ sức thực hiện lối sống “nhàn hạ” đó là bằng phương thức thuê làm bên ngoài (outsource) tất cả những công việc đủ sức, do vậy bạn giảm thiểu những việc bạn phải làm và nhờ đó có thời gian để hưởng thụ cuộc sống.

Những độc giả này lập luận rằng: như vậy, thực ra chẳng có công việc nào mất đi cả, nó chỉ được thực hiện bởi những mọi người mà thôi. Và nếu ai cũng làm theo lời khuyên của Tim Ferriss thì cuối cùng ai sẽ là người làm những việc đó?

Thêm nữa, kỹ năng làm giàu mà Tim Ferriss cung cấp trong cuốn sách này quan tâm vào việc thành lập một doanh nghiệp điện tử, làm giàu nhờ buôn bán qua trực tuyến (công thức phổ biến giúp làm nên các nhà giàu mới). Công thức này khó đủ nội lực áp dụng cho người xung quanh, vì không phải ai cũng được thông minh và có điều kiện good như Ferriss.

Những luồng dư luận có vẻ “đối nhau chan chát” với quyển sách cũng là điều dễ hiểu, bởi không có gì là hoàn toàn tuyệt đối, cũng như Tim Ferriss k tham vọng khiến cả thế giới được “xả hơi thoải mái” chỉ nhờ cuốn sách của anh.

Điều đáng ghi nhận nhất ở đây có lẽ là đa số các độc giả đều nghiên cứu cao cuốn sách của Tim Ferriss với nhận xét: quyển sách có lối viết kiểu tự sự dễ đọc, bố cục mạch lạc dễ hiểu và đang cung cấp rất nhiều thủ thuật hay giúp những người làm công việc công sở tiết kiệm thời gian và giảm stress (ví dụ thủ thuật kiểm tra và trả lời email 2 lần một ngày vào những giờ xác định). Họ cũng cho rằng quyển sách giúp họ thiết lập một cuộc sống “ngăn nắp hơn” và vui vẻ hơn nhiều.

Và điều đó thêm một lần nữa khẳng định thêm: mọi kỹ xảo chỉ là kỹ xảo, còn áp dụng như thế nào, tùy thuộc hoàn toàn vào bạn, mà khởi đầu cho tất cả, bạn cứ tự nhủ với mình rằng: đủ nội lực làm nó good đẹp và ổn thỏa hơn hiện tại rất nhiều lần!

tue1baa7n 4 gie1bb9d 300x169 1

Trích đoạn sách good

Loại bỏ những nhân tố gây lãng phí thời gian

phương thức phòng thủ hay nhất chính là tấn công tốt nhất.

-DAN GABLE, Đoạt Huy chương Vàng Olympic môn đấu vật và là huấn luyện viên thành công nhất trong lịch sử

Những nhân tố gây lãng phí thời gian cũng là những nhân tố dễ loại bỏ và sửa chữa nhất. Vấn đề chỉ là giới hạn những phương tiện truyền thông và hướng dẫn tất cả giao tiếp về hành động.

Trước tiên, hãy giới hạn việc đọc và trả lời tin nhắn hộp thư online. Đây chính là việc gây nhiều gián đoạn nhất trong thế giới hiện đại.

Hãy tắt hệ thống báo âm nếu bạn có chức năng này trong Outlook hay một chương trình tương tự và ngừng luôn chế độ nhận và trả lời tự động – chế độ tự động gửi tin nhắn hộp thư online vào hòm thư của bạn ngay khi có người gửi tới.

Hãy kiểm tra email 2 hai lần một ngày, 1 một lần vào lúc 12 giờ trưa hoặc ngay trước lúc nghỉ trưa, và 1 một lần vào lúc 4 giờ chiều. 12 Giờ trưa và bốn giờ chiều, đây là thời gian dĩ nhiên bạn sẽ nhận được nhiều email trả lời nhất từ những thư điện tử vừa mới gửi. Đừng bao giờ kiểm tra tin nhắn hộp thư online ngay từ đầu buổi sáng(9). Thay vào đó, hãy hoàn thành nhiệm vụ quan trọng nhất của bạn trước 11 giờ để tránh phải đem bữa trưa hay việc đọc thư điện tử ra làm nguyên nhân trì hoãn thực hiện nhiệm vụ này.

Trước khi áp dụng lộ trình này, bạn phải tạo email trả lời tự động để giúp sức công việc của bạn cũng như của sếp, đồng nghiệp, các đơn vị và khách hàng trở nên kết quả hơn. Tôi đề nghị bạn k xin phép để thực hiện lộ trình này. Nên nhớ một trong 10 mệnh lệnh của chúng ta: hãy xin bỏ quasự tha thứ, đừng xin phép.

Nếu bạn lo lắng thì hãy nói chuyện với cấp trên trực tiếp của mình và đề xuất thử áp dụng phương pháp này từ một đến ba ngày. Hãy viện dẫn những dự án chưa thực hiện, và tâm trạng bực bội do những lá thư tốt công việc làm cho bạn gián đoạn liên miên. Đừng ngại đổ lỗi cho những lá thư rác hay ai đó ngoài văn phòng.

Bạn đủ nội lực dùng một email mẫu dễ dàng sau:

Xin chào những người bạn (đồng nghiệp đáng kính),

Do khối số lượng công việc quá nhiều, hiện giờ tôi chỉ đọc và trả lời email 2 hai lần mỗi ngày vào 12 giờ trưa và 4 giờ chiều.

Trong trường hợp khẩn cấp (xin bạn hãy tất nhiên đó là trường hợp khẩn cấp) k thể đợi tới 12 giờ good 4 giờ, xin hãy liên lạc với tôi qua số điện thoại 555-555-555.

Chân thành cảm ơn bạn đã hiểu cho sự thay đổi nhằm tăng kết quả và năng suất làm việc này. Việc này sẽ giúp tôi hoàn thành công việc good hơn để giúp cho bạn hay hơn nữa.

Kính thư,

Tim Ferriss

Hãy chuyển sang lộ trình kiểm tra tin nhắn hộp thư online một lần mỗi ngày càng mau càng hay. Những trường hợp khẩn cấp rất hiếm khi xảy ra. Người ta thường không giỏi đánh giá thế nào là quan trọng và hay thổi phồng những việc tầm thường để lấp đầy thời gian và tăng trưởng cảm giác quan trọng. Lá thư trả lời tự động này không hề làm giảm kết quả chung mà chính là một phần mềm khiến người khác phải tự xem xét lại lý do làm phiền bạn, cùng lúc giúp họ tiết kiệm những mối liên lạc vô nghĩa và gây lãng phí thời gian.

Trước đây, tôi thường lo sợ bỏ lỡ những yêu cầu quan trọng rồi chuốc lấy tai họa, cũng giống như bạn khi đọc đề xuất này. Nhưng chẳng có gì xảy ra cả. Hãy chăm chỉ lên và loại bỏ những chướng ngại vật nhỏ trên con đường sự nghiệp của bạn.

Nếu bạn muốn có một ví dụ điển hình về trường hợp trả lời tự động cá nhân chưa từng gây một lời phàn nàn nào, mà vẫn cho phép tôi kiểm tra thư điện tử một lần mỗi tuần, hãy gửi tin nhắn hộp thư online tới hòm thư timothy@brainquicken.com. Hòm thư tự động này vừa mới được sửa lại hơn ba năm trước và hoạt động rất kết quả.

Bước thứ hai là chặn các cuộc gọi đến và hạn chế gọi điện thoại đi..

1. Nếu được, bạn hãy dùng hai số điện thoại – một số văn phòng (trong những trường hợp thông thường) và một số di động (trong trường hợp khẩn). Bạn cũng có thể sử dụng hai số di động tốt một số điện thoại trên Internet cho những trường hợp thông thường và chuyển tất cả cuộc gọi vào hòm thư thoại (chẳng hạn, bạn đủ nội lực sử dụng trang www.skype.com).

Hãy nêu số điện thoại di động trong tin nhắn hộp thư online trả lời tự động và trả lời mọi cuộc gọi tới trừ khi k rõ người gọi tốt bạn không muốn trả lời cuộc gọi đó. Nếu luôn luôn còn nghi ngại, bạn hãy chuyển cuộc gọi vào hòm thư thoại và nghe lại ngay sau đó để xem xét tầm cần kíp của cuộc gọi đó. Nếu không khẩn cấp, hãy giải quyết sau. Những người hay gây phiền toái cần phải học cách mong đợi.

Điện thoại văn phòng nên để chế độ im lặng và cho phép chuyển cuộc gọi sang hòm thư thoại bất kỳ lúc nào. Giọng nói trong hòm thư thoại nên thân mật.

Bạn đã gọi tới văn phòng của Tim Ferriss.

Hiện tại, tôi chỉ kiểm tra và trả lời hòm thư thoại hai lần mỗi ngày vào 12 giờ trưa và bốn giờ chiều.

Trong trường hợp cần sự hướng dẫn khẩn cấp, không thể đợi tới 12 giờ trưa good 4 giờ chiều, xin bạn hãy liên lạc với tôi qua số di động 555-555-555. Nếu k, xin bạn hãy để lại lời nhắn và tôi sẽ trả lời trong thời gian kiểm tra hòm thư thoại gần nhất. Xin hãy để lại địa chỉ email, bởi tôi thường trả lời fast hơn qua tin nhắn hộp thư online.

Chân thành cảm ơn bạn đã hiểu cho sự thay đổi nhằm tăng trưởng hiệu quả và năng suất làm việc này. Việc này sẽ giúp tôi hoàn sự phát triển việc good hơn để giúp sức bạn good hơn nữa.

Chúc bạn một ngày tốt lành!

– Tổng hợp Sách hay về Kinh Doanh – New 2018

Để lại đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
<!doctype html>           Trang chủ Giới thiệu Thể loại sách Sách tinh hoa Nhà phát hành   TRENDING Cuốn Theo Chiều Gió của tác giả nào? 10/03/2023 Tác giả Nhà Giả Kim là ai? Vì sao giới trẻ lại mê mẩn Nhà Giả Kim đến thế? 10/03/2023 Ai viết Đắc Nhân...
Trong cuộc sống hiện đại, giá trị của người phụ nữ càng được tôn vinh và đề cao. Một người phụ nữ hiện đại là một phụ nữ biết tự tin với chính mình. Để có được sự tự tin đấy, đầu tiên phải tập yêu quý chính bản thân mình trước. Bài viết sau đây Atpbook.vn sẽ chia sẻ tới các bạn Top 14+ Cuốn sách hay dành cho...
Khi có nhiều vết thương bên trong có thể khiến ta bị nặng nề về mặt sức khỏe tâm lý. Và đã là vết thương tâm hồn thì khó có thể chữa lành bằng thuốc thang và khoa học. Vậy làm sao để ta có thể an ủi và dần dần chữa lành nó? Bài viết phía dưới...
Sách học tiếng Hàn là “công cụ” cần có để bạn chinh phục ngoại ngữ này. Vậy bạn đã biết cách chọn loại sách phù hợp? Học tiếng Hàn nên chọn sách nào? Bài viết phía dưới Atpbook.vn sẽ chia sẻ tới các bạn Top 12+ Quyển sách tiếng Hàn tổng hợp dành cho người Việt Nam cho người mới bắt đầu. Cùng tham khảo nhé!...
Bạn mong muốn bắt đầu lại hành trình học tiếng Anh nhưng không hề biết phải bắt đầu từ đâu? Học bằng cách nào? Học ở đâu? Những cuốn sách chuyên trị mất gốc tiếng Anh phía dưới chắc chắn sẽ là một công cụ tốt nhất để giúp bạn cải thiện được tiếng Anh của bản thân. Bài viết này Atpbook.vn sẽ chia sẻ tới các bạn Top 10+ Cuốn sách tiếng anh dành...
Sách tô màu là vật dụng thân thuộc, gắn liền với tuổi thơ của mỗi chúng ta. Nó đem tới một thế giới màu sắc – Giúp ta quên đi những khó khăn, buồn phiền trong cuộc sống. Chính vì lẽ đó, khi sách tô màu dành cho người lớn vừa xuất hiện, trở thành một trào lưu khắp nơi trên thế giới trong số đó có Việt Nam.Bài viết phía dưới Atpbook.vn...