[Sách marketing hay nên đọc] Review sách Branding 4.0 – ATPbook.vn

ATP-Book_2

Tủ sách ATP Book chọn lọc 500+ sách tinh hoa hân hạnh giới thiệu đến bạn đọc

Xây dựng brand và marketing tốt là như thế nào? Giữa chúng yes gì giống và khác nhau?

Nếu bạn chưa tìm ra câu trả lời cho những câu hỏi trên nhưng bạn luôn luôn muốn thành công trong cả công việc lẫn cuộc sống, hãy đọc  Branding 4.0 .

Với vai trò là cố vấn cá nhân, cuốn sách sẽ đưa ra lý thuyết mới về thiết kế thương hiệu hiện đại bằng phương thức tích hợp mọi giác quan trong cả image lẫn con chữ, những thành phần được liên kết xuyên suốt từ đầu đến cuối để người ta thực sự hiểu chứ k chỉ hoàn tất việc đọc.

Những lời khen ngợi yes cánh dành cho Branding 4.0
“Branding đặc biệt mô tả sự trở lại của cách học hỏi: Từ những gì cần biết trong quá khứ đến kiến thức và sự k ngoan chuẩn với thế giới k ngừng thay đổi. Vì sao có rất nhiều người trong thế giới kinh doanh số hóa nhưng chỉ yes một số ít thực sự thành công. Chìa kiềm hãm dẫn đến thành công nằm trong cuốn sách này” – Giáo sư, Tiến sĩ Bundhit Eua-arporn, Hiệu trưởng Đại học Chulalongkorn.

review branding 4.0
review branding 4.0

“Trong Branding 4.0, Piyachart đã đề cập đến một tương lai có lẽ đến sớm hơn chúng ta nghĩ. Tương lai mà ở đó phần đông người xung quanh trở thành những cư dân số hóa, kết nối bản thân họ với mạng Internet gần như mọi lúc, và làm nhiều thứ để find tiềm năng tăng cao của mình. Có rất nhiều suy nghĩ thú vị xuất hiện khi tôi đọc cuốn sách này và tôi vừa mới nghĩ xa hơn nữa”- Tiến sĩ Somkiat Tangkitvanich, Chủ tịch Viện đánh giá phát triển Thái Lan.

“Chúng ta đang sống trong thời đại kỹ thuật số hình hưởng đến hành vi người tiêu dùng và cuộc sống của mọi người. Các thị phần công ty cần hiểu sự thay đổi này và có khả năng thích nghi nhằm đạt được mục tiêu. Tuy nhiên, thích nghi mà k chú trọng vào giá trị brand có thể khiến doanh nghiệp thua cuộc trong cạnh tranh. Branding 4.0 đang giải quyết vấn đề khó khăn khi định nghĩa từng yếu tố trong không gian số hóa, nơi người xung quanh chung sống nhưng ít người hiểu được” – Nontawat Poomchusri, Giám đốc điều hành Công ty trách nhiệm hữu hạn Accenture Solution.

Giới thiệu niên đại Marketing

#Marketing 1.0: Sản phẩm hàng loạt từ Sản xuất hàng loạt, nhiều cạnh tranh hơn
Nếu sp của bạn cũng giống như của những người bán khác, điều gì khiến người tiêu dùng mua sp của bạn?

Người bán buộc phải mang ra những kế hoạch mới bằng phương thức chuyển từ giải pháp Marketing đươn giản và nguyên thủy (sản phẩm và giá thành)  sang tiếp thị theo nền tảng và chiến lược – để nổi bật trong đám đông. Điều này hoàn toàn cải thiện bộ mặt của cơ chế kinh doanh. Trước niên đại này câu hỏi duy nhất được đặt ra là làm sao để để sản xuất hàng hóa. Sau d dó câu hỏi được nâng cấp thành nên sản xuất cái gì và làm sao để để bán chúng.

Điều này kéo đến sự xuất hiện của #4Ps (McCarthy, 1960):

Product: Sản phẩm

Price: Giá cả

Place: Phân phối

Promotion: Xúc tiến thương mại

Từ “brand”- thương hiệu trong quảng cáo 1.0 được biết đến rộng rãi là một trong những công cụ marketing, vì phần bán vừa mới đóng góp vai trò quan trọng hơn phần sản xuất.

Những thương hiệu thành công trong #marketing 1.0 chủ yếu lệ thuộc quảng cáo và liên kết công chúng, từ lúc mô hình truyền thông nổi lên. Ngày trước, việc tạo ra thương hiệu nhấn mạnh vào truyền thông thụ động (người bán tiếp cận người tiêu dùng để đẩy doanh số) thông qua phương tiện mạng như TV, Quảng cáo, Bảng hiệu và In ấn… truyền tải thông điệp mang tính marketing tới đám đông.

Tóm lại, vai trò của thương hiệu trong thời đại #marketing 1.0 là một trong những phần mềm được tận dụng bởi người kinh doanh để hỗ trợ chiến lược bán hàng và marketing hấp dẫn, dẫn đến lợi nhuận bán cao hơn và sự sự phát triển của doanh nghiệp.

#Marketing 2.0: Thế giới quan hệ giữa thông tin và tri thức bắt đầu

Từ Product đến Customer

So với việc find những sản phẩm sp trên thị trường, khách hàng mong muốn người bán có thể đưa ra sự khác biệt, đáp ứng good nhu cầu của thế giới mới nổi. Ví dụ, khách hàng yes thể không chỉ muốn một đôi giày, mà đôi giày đó phải vừa chân và được tạo dựng riêng cho những hoạt động thể thao nhất định.

Từ Price đến Cost

Thay vì chỉ so sánh về giá cả, người tiêu dùng tự cân nhắc giá trọn gói họ phải trả cho toàn bộ tiến trình mua hàng. Ví dụ, sản phẩm giá 100$ nhưng người tiêu sử dụng phải chi trả phí di chuyển là 300$ để đến điểm bán hàng. Vì thế họ hiểu rằng giá trọn gói tương đương 400$. Đó là cái giá thực tế họ phải trả.

Từ Place đến Covenience

Người tiêu láy làm thà mua sp ở những ngành thuận tiện còn hơn đến các điểm buôn bán truyền thống ở xa, nơi họ k tiện đến. Sự tiện lợi hoàn thành vấn đề khoảng cách hay hành vi cuộc sống thường ngày, như mua hàng trong lúc đi tàu về nhà tiện hơn vì điểm bán nằm trên đường họ đi.

Từ Promotion đến Communication

Người tiêu dùng không chỉ tập trung vào khuyến mại giảm giá mà còn vào các dạng mạng khác nhau như tiếp thị thể hiện ảnh ảnh hàng hóa liên kết với cảm xúc cá nhân họ. Vì thế, truyền thông về mặt xúc cảm như một yếu tố quảng cáo mới, sẽ ảnh hưởng mạnh mẽ đến quyết định của người tiêu láy làm dẫn đến sự phát triển mối quan hệ khách hàng với món hang và thương hiệu.

Mặc dù sự phát triển của Internet và Thương mại điện tử có hình hưởng tích cực đến cả khách hàng và người bán, cơ chế và plan thuyết phục mua hàng lại khó khăn hơn. Thị trường càng to dẫn đến sự đa dạng người tiêu dùng, vì thế nhu cầu cũng phổ biến hơn.

Để nâng cao hiệu quả và hiệu suất bán hàng, người bán phải làm rõ group người tiêu láy làm họ target tới. Mục tiêu của doanh nghiệp cải thiện từ tiếp thị đại trà sang tiếp thị theo đối tượng thị trường. Tận dụng chiến thuật marketing bằng phương thức kết hợp cả #4Cs và #STP (Kotler, 1994) bao gồm:

S – segmentation (phân khúc ): là phân lọa người tiêu sử dụng và chia nhóm dựa vào đặc điểm nhân khẩu, tâm lý, hành vi và vị trí địa lý …

T – targeting (mục tiêu) : được lựa chọn từ việc chỉ ra một mục đích nhất định. Để chọn group mục tiêu phù hợp sau khi vừa mới cân nhắc quy mô thị trường, cơ hội tiềm năng, khả năng phát triển, lợi nhuận tiềm năng, đối thủ sẵn yes và phương hướng kinh doanh.

P – positioning (định vị):  nhằm nhận diện, định vị phân khúc và tính năng sp cùng với chiến lược #4Cs và nhóm người mua mục tiêu. Định vị hoạt động quảng cáo nên diễn ra thế nào so với nhóm khách hàng mục tiêu.

Trong #Marketing 2.0, thương hiệu k chỉ đại diện cho nhãn hàng nhằm đảm bảo tiêu phù hợp của cùng một hàng hóa trên thế gới mà còn là quan hệ biểu tượng giá trị tăng trưởng của hàng hóa và người tiêu dùng, về cả mặt lợi ích tác dụng và lợi nhuận cảm xúc mà người tiêu sử dụng nhận được từ sự thể hiện của thương hiệu và sản phẩm.

#Marketing 3.0: Sức mạnh của mạng xã hội (online)

Bên cạnh tiếp nhận thông tin qua các trang web nói chung, người tiêu dùng bắt đầu đàm đạo thông tin cá nhân và cuộc đời hàng ngày với bạn bè hoặc bạn trên mạng. Hàng vi đó vừa mới thúc đẩy sự nâng cấp mạng Internet, dẫn đến thứ gọi là các trang “truyền thông xã hội” online, và từ đó “mạng xã hội” ra đời.

Trong thời đại mà người tiêu láy làm có cấp độ mặc cả cao, thương hiệu đã mất đi sự kiểm soát vì người tiêu láy làm kết nối và quan tâm vào nhau. Xét đến góc cạnh chiến lược, chúng ta sẽ thấy ngoài $4Cs và #STP, còn nhiều góc cạnh kỳ vọng của người tiêu dùng về thương hiệu như sau:

P –  political  (chính trị)

P –  poverty  (sự nghèo khó)

E –  economy  (tình ảnh kinh tế, cơ cấu giá cả)

E –  environment  (môi trường)

E –  education  (giáo dục)

Và nhiều khía cạnh khác.

Thương hiệu thành đạt nhất trong #Marketing 3.0 thể hiện một cách hệ thống mối tập trung đến những kỳ vọng cao hơn. Kotler mô tả ba nguyên nhân gọi là “#3i” bao gồm:

Brand identity  (nhận diện thương hiệu) từ cơ chế quảng cáo sáng tạo;

Brand integrity  (tính trung thực của thương hiệu) đòi hỏi sự minh bạch và tính trung thực;

Brand image  (hình hình của thương hiệu).

“Một thương hiệu không phải là một sản phẩm, mà là nguồn nguồn của sản phẩm, ý nghĩa, phương hướng và diễn đạt nhận dạng của hàng hóa trong thời gian và k gian”  – Jea-Noel Kapferer

Kêt luận về các thời đại Marketing

Thương hiệu, cùng với sự tiến triển của chiến lược marketing, vẫn luôn là yếu tố nòng cốt trong bức tranh kinh tế, với mục tiêu nâng cao hiệu quả kinh doanh.

Một khi thương hiệu hoạt động như hỗ trợ nhận diễn nhãn hiệu, đảm bảo cho các đặc tính sản phẩm hay dịch vị trong thời đại #Marketing 1.0, nó trở thành một công cụ được tận dụng để gầy dựng giá trị tăng cùng với nhu cầu của người mua trong #Marketing 2.0. Cuối cùng trong thời đại #Marketing 3.0, thương hiệu trở thành trung tâm của các hoạt động tiếp thị cũng như là thành phần gây hình hưởng đến quản lý doanh nghiệp. Đó là biểu tượng phản ánh trách nhiệm thế giới và tinh thần nhân loại đang ngày càng được đề cao. Trong online xã hội, người tiêu láy làm kết nối với nhau yêu cầu thương hiệu không chỉ đáp ứng nhu cầu của họ mà cả các vấn đề xã hội. Xu hướng này gần đây mới nổi lên, ảnh hưởng tới quyết định mua sắm của người tiêu láy làm và dần đưa không gian bước vào #Marketing 4.0.

Chiến lược brand 4.0, Quy tắc và thực thi

#Thương hiệu 4.0 tưởng như là một định nghĩa mới mẻ, nhưng nó thực sự là sự tiến hóa của hệ sinh thái số hóa mà chúng ta đã khá quen thuộc. Nếu brand muốn đạt được thành đạt trong thời đại #Marketing 4.0, nó phải chú trọng cả vào việc xây dựng mối liên kết vững chắc với người tiêu sử dụng và trau dồi kiến thức để xây dựng giá trị.

Nhân phương thức hóa brand thành một con người

Cách làm thương hiệu trở nên sống động tương tự với việc tạo dựng thương hiệu cá nhân của người tiêu dùng. Việc làm thương hiệu sống động là cách thức duy nhất để thương hiệu có thể trở thành một phần của thế giới số hóa, được dẫn dắt hoàn toàn bởi người tiêu dùng. Phần sống động ấy sẽ giúp thương hiệu gắn kết một cách tự nhiên với người tiêu sử dụng vì nó giúp người tiêu dùng nhìn thấy một khía cạnh không giống của brand ngài việc kinh doanh, gắn kết thông qua những giá trị sẻ chia giữa thương hiệu và người tiêu dùng, việc này cũng như khi người tiêu láy làm có những mối gắn kết với nhau mà không hề đi kèm những kế hoạch mua bán bí mật.

Apple là một gợi ý điển ảnh trong việc đưa sản phẩm và dịch vụ đến với thị trường. Không chỉ nhờ sp hay dịch vụ vừa mới giúp Apple có được thành tựu to to ấy mà còn nhờ vào việc Apple đang thành công trong việc liên kết những giá trị và tạo dựng mối quan hệ với người tiêu dùng. Khiến họ tin rằng, bất cứ thứ gì Apple đưa ra đều rất good và đáp ứng nhu cầu của họ.

Đánh giá và kiểm nghiệm thương hiệu

Cấp độ 1: Nhận thức
Thừa nhận sự tồn tại của thương hiệu

Ở cấp độ này, người tiêu dùng có thể kể ra được những gì họ nhìn thấy hoặc đã trải nghiệm với brand trước đó. Họ yes thể không nhận ra những chi tiết nhỏ, nhưng đủ sức chỉ ra ngay khi họ nhìn thấy brand này. Điều đó cho thấy thương hiệu có một số nguyên nhân riêng biệt, có thể phân biệt và nổi bật, hoặc tạo cảm xúc đủ làm cho người tiêu láy làm nhận thức về sự tồn tại của thương hiệu.

Thành công ở bước này lệ thuộc rất nhiều vào ngân sách cho plan truyền thông, nó rất cần kíp để hiểu được nhận thức của người tiêu láy làm càng sâu càng tốt, bởi vì đó là bước tiên phong để tạo dựng quan hệ giữa người tiêu sử dụng với thương hiệu.

Cấp độ 2: Quen thuộc
Cảm thấy quen thuộc

Người tiêu dùng đủ sức thông tin rằng họ đã quen thuộc với brand hay chưa. Nó có thể diễn ra từ sự tương tác cá nhân, hoặc từ thực tế thương hiệu này ở khắp mọi nơi xung quanh họ, cho tới khi họ có thể thốt lên: “Tôi đã nhìn thấy hoặc quan tâm tới nó”.

Điểm cần thiết ở khả năng quen thuộc là làm sao để tới gần hơn với người tiêu láy làm một cách thức tự nhiên, không làm cho họ cảm thấy khó chịu hoặc sử dụng cho mối quan hệ trở nên gượng ép.

Cấp độ 3: Liên kết
Kết nối với những giá trị sẻ chia

Liên kết giá trị k chỉ hạn chế ở một giá trị. Nó đủ nội lực kết nối với các giá trị trong suốt mối liên kết mà thương hiệu có với người tiêu dùng. Điều này sẽ khiến tăng mức độ nhận thức mà người tiêu dùng có về brand cho tới khi sự quan hệ xảy ra.

Đáng chú ý là truyền thông ở cấp độ này phản ánh các vấn đề của việc láy làm một số vốn lớn đầu tư vào mạng và điểm tiếp xúc.

Cấp độ 4: Ưu tiên
Quan tâm và ngưỡng mộ trong tính cách thương hiệu

Nhận thức ở khả năng này là hiệu quả của sự góp ý người tiêu láy làm sau khi kinh nghiệm và gắn kết thương hiệu. Cấp độ ưu tiên cũng cho thấy liệu người tiêu láy làm có thích câu chuyện hay phương pháp thương hiệu mang đến hay không, liệu họ có tập trung đến những gì brand giới thiệu và muốn theo dõi brand hay không.

Cấp độ 5: Cân nhắc
Nhu cầu xuất hiện, người tiêu dùng sẽ cân nhắc về thương hiệu

Người tiêu láy làm có thiên hướng tự find dữ liệu và thông tin. Họ sẽ nỗ lực so sánh dựa trên kinh nghiệm, và đủ nội lực lựa chọn thương hiệu có mối gắn kết cam kết bền vững hơn.

Cấp độ 6: Quyết định mua hàng
Mua hàng là điều mong muốn nhất của tất cả kế hoạch Marketing trên thế giới. Quyết định mua hàng của người tiêu láy làm là một cơ chế vận hàng từ mức độ 1 đến khả năng 6. Kết quả của mức độ nhận thức rất quan trọng trong việc thống trị thương hiệu. Việc tiếp cận còn lại chỉ là để hoàn thành quy trình.

Cấp độ 7: Hứa hẹn
Thực hiện khả thi việc chứng minh lời nói tốt

Điều này giúp người tiêu sử dụng liên hệ kết quả từ việc sử dụng hàng hóa và dịch vị với thương hiệu một cách thức hiệu quả. Đó là bởi vì việc bán hàng hóa và dịch vụ chỉ là một phần của mối gắn kết mà thương hiệu liên kết với người tiêu dùng.

Cấp độ 8: Tạo cảm hứng
Tiếp cận sự tự hiện thực hóa của người tiêu dùng

Kết quả của việc tạo động lực là brand có thể mang lại giá trị sẻ chia bằng các giá trị độc đáo tới người tiêu dùng, dưới hình thức của sản phẩm và dịch vụ. Điều này khiến sp và dịch vụ giá trị hơn chính bản thân chúng.

Cấp độ 9: Đại sứ/ Ủng hộ tích cực
Một người bạn good kể những câu chuyện nhân văn

Hãy tưởng tượng như thương hiệu Apple yes rất nhiều người theo dõi trên toàn thê thế giới, ủng hộ theo nhiều phương thức và nhiều phương pháp không giống nhau. Đây là điểm cao nhất của việc tạo mối quan hệ từ nhận thức giữa brand và người tiêu dùng.

Kết luận: Tiến đến một thương hiệu bền vững

Thương hiệu phải sống động để đứng về phía người tiêu dùng, phải nhìn hành tinh, con người và doanh số cùng một hướng, thúc đẩy sức mạnh bắt đầu từ khả năng giao tiếp đến khả năng gắn kết cao nhất, cho đến khi kết quả là thực tiễn và tạo được hình hưởng.

Để lại đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
<!doctype html>           Trang chủ Giới thiệu Thể loại sách Sách tinh hoa Nhà phát hành   TRENDING Cuốn Theo Chiều Gió của tác giả nào? 10/03/2023 Tác giả Nhà Giả Kim là ai? Vì sao giới trẻ lại mê mẩn Nhà Giả Kim đến thế? 10/03/2023 Ai viết Đắc Nhân...
Trong cuộc sống hiện đại, giá trị của người phụ nữ càng được tôn vinh và đề cao. Một người phụ nữ hiện đại là một phụ nữ biết tự tin với chính mình. Để có được sự tự tin đấy, đầu tiên phải tập yêu quý chính bản thân mình trước. Bài viết sau đây Atpbook.vn sẽ chia sẻ tới các bạn Top 14+ Cuốn sách hay dành cho...
Khi có nhiều vết thương bên trong có thể khiến ta bị nặng nề về mặt sức khỏe tâm lý. Và đã là vết thương tâm hồn thì khó có thể chữa lành bằng thuốc thang và khoa học. Vậy làm sao để ta có thể an ủi và dần dần chữa lành nó? Bài viết phía dưới...
Sách học tiếng Hàn là “công cụ” cần có để bạn chinh phục ngoại ngữ này. Vậy bạn đã biết cách chọn loại sách phù hợp? Học tiếng Hàn nên chọn sách nào? Bài viết phía dưới Atpbook.vn sẽ chia sẻ tới các bạn Top 12+ Quyển sách tiếng Hàn tổng hợp dành cho người Việt Nam cho người mới bắt đầu. Cùng tham khảo nhé!...
Bạn mong muốn bắt đầu lại hành trình học tiếng Anh nhưng không hề biết phải bắt đầu từ đâu? Học bằng cách nào? Học ở đâu? Những cuốn sách chuyên trị mất gốc tiếng Anh phía dưới chắc chắn sẽ là một công cụ tốt nhất để giúp bạn cải thiện được tiếng Anh của bản thân. Bài viết này Atpbook.vn sẽ chia sẻ tới các bạn Top 10+ Cuốn sách tiếng anh dành...
Sách tô màu là vật dụng thân thuộc, gắn liền với tuổi thơ của mỗi chúng ta. Nó đem tới một thế giới màu sắc – Giúp ta quên đi những khó khăn, buồn phiền trong cuộc sống. Chính vì lẽ đó, khi sách tô màu dành cho người lớn vừa xuất hiện, trở thành một trào lưu khắp nơi trên thế giới trong số đó có Việt Nam.Bài viết phía dưới Atpbook.vn...